Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi ăn chay

Hiện nay việc ăn chay đang rất phổ biến vì giữa cuộc sống phát triển theo ngành công nghiệp ăn nhanh thì việc ăn các loại thực phẩm thanh đạm sẽ rất có lợi cho cơ thể, vóc dáng, sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên việc ăn chay chỉ phát huy tác dụng khi bạn thực hiện đúng các nguyên tắc được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên áp dụng dưới đây.

Ăn chay thế nào cho đúng?

Nguyen tac can nho khi an chay hinh anh 1

Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết hiện nhiều người cho rằng ăn chay đơn giản là ăn cơm cùng rau, củ, không ăn động vật. Từ đó, người ăn dễ bị thiếu chất, suy kiệt, thậm chí mắc bệnh.

Bởi vậy, để ăn chay đúng cách vẫn đảm bảo sức khỏe, tinh thần thì người ăn chay cần ghi nhớ 3 nguyên tắc khi ăn chay như sau:

– Ăn các loại rau củ quả, ngũ cốc và trứng

– Ăn các loại rau củ quả, ngũ cốc và sữa

– Ăn các loại rau củ quả, ngũ cốc và trứng, sữa

Cũng theo bác sĩ Hào, các chất quan trọng thường chỉ có trong đạm có nguồn gốc từ động vật, vì vậy khi ăn chay bạn nên sử dụng thêm sữa, trứng hoặc đồng thời cả 2, chỉ có như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe, đảm bảo cân đối khẩu phần ăn đồng thời chế độ ăn như vậy cũng không phạm các điều cấm kỵ, sát sinh.

Bên cạnh đó, việc ăn chay bạn nên giảm năng lượng từ ngũ cốc, tăng cường bổ sung các chất béo có lợi cho sức khỏe, dùng thêm omega – 3, omega – 6giups giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, ung thư.

Kết quả hình ảnh cho ăn chay thế nào cho đúng"

Bên cạnh đó, người ăn chay cần phải đảm bảo đủ bữa để tránh tình trạng mệt mỏi cho cơ thể. Ngoài ba bữa chính, người ăn chay có thể bổ sung thêm hai bữa phụ với hoa quả, các loại hạt. Một số thực phẩm có chứa nhiều năng lượng được chuyên gia dinh dưỡng gợi ý là dầu thực vật, các loại hạt (hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, lạc, mè…).

Khi ăn chay, mọi người vẫn có thể chọn cho mình các loại thực phẩm giàu chất béo rất tốt cho cơ thể có trong các loại hạt họ đậu, tinh dầu, hạt vừng, lạch, hướng dương, vitamin và các khoáng chất có trong hoa quả tươi và rau xanh. 

Dù là ăn chay hay ăn thường, mục đích của chúng ta là vẫn mong muốn có một sức khỏe tốt, không ốm đau bệnh tật. Để đảm bảo điều đó chúng tôi khuyên bạn nên ăn chay khoa học đúng cách, tránh việc ăn chay phản tác dụng nhé. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chuyên mục của chúng tôi, đừng quên cập nhất thông tin hữu ích mỗi ngày cùng nấu ăn chay nhé. 

25

No Responses

Write a response