Một số lưu ý khi nấu những món ăn chay

Khác với suy nghĩ của nhiều người cho rằng ăn chay thiếu dinh dưỡng. Thực tế, nếu bạn biết cách ăn chay và có một chế độ ăn khoa học, thì ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh hơn, bạn có thể dễ dàng chế biến những món ăn chay đơn giản để sử dụng trong bữa cơm hằng ngày. Hãy cùng đón đọc bài viết những lưu ý khi nấu ăn chay bạn nhé.

Món ăn chay lạ miệng thơm ngon

Món ăn chay lạ miệng thơm ngon

Một số lưu ý khi nấu ăn chay

Quan trọng nhất khi nấu ăn chay đó là bạn chọn nguyên liệu như thế nào. Khi đã nấu ăn chay tất yếu bạn sẽ không thể lựa chọn những loại thực phẩm có thịt, thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nguyên liệu chay đó là những thực phẩm, thức ăn từ thực vật, các loại củ, quả, hạt,…Những nguyên liệu đó rất đa dạng, và tùy vào cách kết hợp mà sẽ tạo ra những món ăn chay khác nhau.

Một số nguyên liệu gợi ý khi bạn muốn nấu ăn chay để đảm bảo chế độ dinh dưỡng vẫn tốt là: các loại rau: rau bắp cải, cải thảo, rau ngót,…cho tới các loại củ: cà rốt, dưa chuột,..tới các loại hạt: đậu bắp, lạc, đậu xanh,…Những nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật đều có thể nấu món ăn chay được.

Khi nấu ăn, bạn nên chọn nguyên liệu phù hợp, không nên lựa chọn quá nhiều nguyên liệu cùng một lúc. Sự kết hợp không đúng, sẽ dẫn đến món chay không có vị, mất ngon, không thu hút. Ví dụ bạn muốn làm món đậu phụ sốt cà chua, bạn chỉ nên chọn nguyên liệu chính là đậu phụ, cà chua, ngoài ra hãy kết hợp một số loại rau thơm như thì là, mùi tàu,…

Khi chọn thực phẩm, nên kiểm tra chất lượng của chúng. Không chọn những nguyên liệu có dấu hiệu hỏng hoặc héo úa, nếu phát hiện có mùi khó chịu bạn nên loại bỏ ngay và tìm những nguyên liệu khác. Món ăn chay cần đảm bảo sức khỏe, do vậy ngay từ bước chọn nguyên liệu cũng cần phải chuẩn bị kĩ càng, đầy đủ.

Bài viết liên quan:

Những món ăn chay

Những món ăn chay

Khi chuẩn bị nấu, bạn nên rửa sạch nguyên liệu bằng cách ngâm với nước muối biển trong vòng từ 5-10 phút. Khoảng thời gian đó sẽ giúp làm sạch, loại bỏ những vi khuẩn có trong thực phẩm.

Khi nấu món chay, nên hạn chế sử dụng dầu ăn dầu thực vật. Nên nấu các món ăn luộc nhiều ơn. Khi nấu nên nêm món ăn vừa miệng, không nên ăn mặn vì có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Đó là những lưu ý khi nấu món ăn chay. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết này tới bạn bè và người thân để cùng chia sẻ bài viết này nhé. Chúc bạn nấu món ăn chay thành công.

10

No Responses

Write a response