Cách ăn chay tốt cho sức khỏe

Cách ăn chay tốt cho sức khỏe

 

Người mới ăn chay thường cảm thấy nhiều bối rối khi chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Cần chuẩn bị những gì, mua sắm những loại thực phẩm nào, chế biến ra sao, làm sao để thay đổi thói quen ăn uống cũ?
Ngoài những vấn đề cơ bản trên, bạn còn phải vượt qua rào cản tâm lý. Từ chính bản thân bạn và những người xung quanh bạn. Dường như có quá nhiều điều phải học hỏi trên bước đường ăn chay, có thể coi là bước ngoặt cuộc đời này.

Kết quả hình ảnh cho cách ăn chay tốt cho sức khỏe
Ăn vừa đủ nhằm hạn chế năng lượng dư thừa bởi vì nếu ăn chay mà ăn nhiều thì cũng sẽ dư thừa năng lượng và cơ thể sẽ tích trữ năng lượng dư thừa dưới dạng Triglyceride (theo kinh nghiệm của tôi, tôi đã kiểm tra các xét nghiệm máu liên tục gần 2 năm nay).
Ăn đủ lượng đạm (protein) trong ngày từ 40 đến 50 g /1 ngày cho 1 người cân nặng khoảng 50 kg để không bị thiếu máu do thiếu đạm, gây chóng mặt.
Hạn chế lượng đường và tinh bột để không dư thừa năng lượng.
Hạn chế ăn bữa tối, thông thường tôi ăn 2 bữa sáng và trưa, buổi chiều có khi tôi không ăn, nếu hôm nào buổi sáng và trưa ăn ít thì khoảng 3 hay 4 giờ chiều tôi sẽ ăn dậm thêm nhưng thường ăn nhẹ, còn hôm nào ăn no thì tôi sẽ bỏ bữa tối, trừ trường hợp tôi có việc phải làm cần bổ sung năng lượng.

 

Hình ảnh có liên quan
Ăn tối quá sẽ làm quý vị tăng cân và người nặng nề. Hôm nào tôi ăn 2 bữa thì người rất nhẹ nhàng, bụng nhỏ không tích tụ mỡ. Do đó, bữa ăn sáng và ăn trưa của tôi thường có rau xanh, buổi chiều ăn dậm thêm sẽ không có rau.
Lượng chất đạm khi nấu ăn chay vừa phải trong khẩu phần của người ăn chay cũng là một điều có lợi cho sức khỏe vì làm giảm nguy cơ bệnh gout, làm giảm sự thải canxi qua đường thận, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ vào giai đoạn muộn của cuộc đời. Chất béo trong chế độ ăn chay là các chất béo thực vật, có nhiều acid béo không no có lợi cho cơ thể và hoàn toàn không có cholesterol ngoại sinh nên không gây ảnh hưởng bất lợi trên hệ tim mạch như các chất béo động vật.

Kết quả hình ảnh cho cách ăn chay tốt cho sức khỏe

 

Chế độ ăn chay thường có thành phần vitamin và khoáng chất cao do có nhiều rau, trái cây hơn và đi cùng với những vi chất dinh dưỡng quan trọng này là các thành phần vi chất thảo mộc có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại quá trình lão hóa các cơ quan, phòng chống ung thư
Ngay cả khi cha mẹ đã chấp nhận bạn là một người ăn chay, đôi khi cũng rất khó để bạn có cùng một bữa ăn cùng với họ

 

Hình ảnh có liên quan
Dù tôi đã xa gia đình để đi học, nhưng mỗi khi về nhà, mẹ tôi lại bối rối không biết nên làm gì. Bà cố gắng nấu các món rau càng nhiều càng tốt. Tôi thì cảm thấy ái ngại cho bà, một người rất giỏi nấu các món thịt và cá, lại đang phải gác chúng lại để nấu những món ăn đạm bạc từ rau.

9

No Responses

Write a response