Các món ăn ngon ở Quảng Trị

Các món ăn ngon ở Quảng Trị.Để với được món bắp hầm ngon này người ta bắt buộc tậu những hạt bắp nếp căng tròn bóng bẩy sáng loáng vàng tươi để hầm. Đãi thật sạch và ngâm sau một đêm, sáng sớm còn cực kỳ sớm, người ta vớt ra khi các giọt sương đêm chưa kịp rụng, bỏ vào nồi và đun nhẹ lửa bằng củi khô.

Đợi khi bắp vừa chín đến thì bật nồi cho những đồ vật gia vị đã chuẩn bị sẵn từ trước, như đậu xanh luộc, đường, muối, tiêu, thêm một ít mè (vừng) trộn đều vào nhau. Món này thường được bán vào buổi sáng khắp toàn bộ nơi ở Quảng Trị.

Thứ bánh rẻ tiền, nguyên liệu dễ tìm, chẳng mang gì đặc trưng nhưng lại với hương vị riêng biệt – là một trong các món ngon Quảng Trị. Bánh khiến cho từ củ sắn mài nho nhỏ mang nhân bên trong sở hữu thể là giết mổ lợn, giết mổ gà, tôm, đậu xanh. Nổi tiếng nhất ở Quảng Trị là bánh lọc Mỹ Chánh. Vỏ bánh không bị chua hay nồng mà vô cùng thanh. Nhìn từng chiếc bánh nhỏ xinh, trong suốt để lộ hình tôm đỏ hồng bên trong quyến rũ không tả.

Bánh khoái Quảng Trị được khiến từ bột gạo, với chỗ cho thêm nấm rơm, hải sản, tuy nhiên, rộng rãi nhất thì chỉ đơn giản với nhân tôm giết giá đậu mà thôi. Bành khoái nhỏ nhắn bằng bàn tay, vừa ăn, vỏ bánh dày và giòn rụm.

Điểm quan yếu không thể thiếu khi ăn bánh khoái là các cái rau kèm và nước chấm. Rau thì tùy từng nơi, tuy thế nào cũng đủ những dòng chính: cải non, chuối chát và trái vả xắt lát. Còn nước chấm, mà người Quảng Trị gọi là “nước lèo” mới thật hấp dẫn. Chế biến theo công thức riêng từ ruốc, gan và nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột… nêm nếm khéo léo, vật dụng nước chấm này làm cho cho bánh khoái thật sự tròn vị.

Cũng giống như bánh ướt ở những vùng khác trong cả nước, vật liệu chính khiến cho bánh ướt ở Phương Lang chính là gạo. Gạo sau lúc được vo sạch sẽ được ngâm nước trong 1 đêm. Sáng hôm sớm sau, thợ làm bánh sẽ tiến hành quá trình xay gạo thành bột nước, rồi tráng trên tương đối nước sôi. Cách tráng bánh siêu đơn giản: dùng 1 miếng vải có độ dày vừa phải, tráng một lớp bột lên trên đó, sau đấy để trên nồi hơi đậy nắp vung nồi nước sôi lại. Sau 1 khi thì lấy bánh ra. Bánh phải được tráng không quá dày mà cũng không được quá mỏng. Sau lúc tráng xong, bánh sẽ được xếp chồng lên nhau. Để bánh nguội rồi sử dụng hoặc mang thể tiêu dùng liền. Khi sử dụng bánh, người bán sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa.

Trâu lá trơng là 1 trong các món ăn ngon và nổi danh ở tỉnh Quảng Trị, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lựa chọn vào top “20 món ăn Việt Nam mới lạ”

Thịt trâu khá nhiều ở khắp các vùng miền của giang san Việt Nam, nhưng ở Quảng Trị, giết mổ trâu được chế biến và ăn kèm với 1 dòng lá thường mọc ở vùng rừng núi Quảng Trị là lá trơng. Lá trơng sờ vào thấy cứng, sở hữu gai nhọn nhỏ ở phần rìa lá và gân sau của lá. Loại lá này có mùi thơm cực kỳ riêng biệt và chút cay nồng, thường tiêu dùng cuốn có giết mổ trâu ướp nướng, trâu hấp hoặc thái mỏng mang món làm thịt trâu xào. Thịt được tìm chế biến những món ăn này bắt buộc là giết mổ trâu non (mềm, ngọt).

3

No Responses

Write a response